Petchburi
ออกจากงานสีชมพูที่บางขุนเทียน วันนี้มากันครบทีม
เลี้ยวซ้ายออกไปตามถนนพระรามสอง (แน่นอนไม่ใช่ทางกลับบ้าน)
นึกถึงต้มปลาทูแม่กลอง ว่าจะไปกินสักหน่อยแล้วค่อยกลับบ้าน
ขับมาสักพัก อยากกาแฟ..
ได้ที่แวะคือ "Porto Chino"
Lifestyle Mall บนถนนพระรามสอง
ร้านก็มีเยอะนะ แต่ถ่ายภาพมาไม่กี่ร้าน คือไปเร็วไปหน่อย ส่วนใหญ่ร้านยังไม่เปิด
![]() |
ยกหนองคายมาไว้ที่นี่ |
แต่ถ้าใช้ของจากที่นั่น รสชาติไม่น่าจะหนีกันมาก
ใครชิมแล้วช่วยบอกหน่อยครับ D Namnuang
ร้านกาแฟร้านดังแบรนด์ต่างแดนตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่หน้า Mall
แต่เราไม่กิน มันธรรมดาไป หากินที่ไหนก็ได้
มาจบที่ร้านนี้ "ปังสยาม"
![]() |
เลือกร้านนี้เพราะพี่อยากได้ขวดนม... |
อาหาร/เครื่องดื่ม โดยรวมแล้ว เฉยๆเรื่อยๆนะ พอทานได้
............................................
ออกจาก Porto Chino ก็มุ่งหน้าไปแม่กลองแต่ไม่เจอร้านถูกใจ
คิดหาที่กันใหม่ อยากจะไปหัวหินกันซะงั้น
(นี่มันวันอาทิตย์นะ ไปแล้วต้องกลับค้างไม่ได้)
เอาวะไหนไหนก็ไหนไหน ไปก็ไป
สรุปออกจากแม่กลองโดยที่ยังไม่ได้ทานอะไร หิ้วท้องรอ ไปหากินเอาดาบหน้า
เราเลี้ยวซ้ายออกจากถนนพระรามสองที่บ้านคลองโคน เพราะถนนสาย4012 บรรยากาศดีกว่าถนนใหญ่เยอะ
ขับมาได้สักพัก ถึงบางตะบูน ท้องมันเริ่มทนไม่ไหว ต้องเริ่มมองหาร้านอาหาร
มองเห็นป้ายร้านติดอยู่หน้าชอยเล็กๆ ด้วยความอยากรู้ จึงลองเลี้ยวเข้าไปดู ซอยแคบแต่ไม่ลึกมาก สุดซอยเห็นป้ายร้านชัดๆอีกอันให้แน่ใจว่ามาถูกทางแล้ว
ด้วยความหิว เลยลืมถ่ายบรรยากาศร้าน
ที่นี่เป็นร้านเล็กๆ 5-10 โต๊ะ
เอาชานบ้านริมน้ำมาทำเป็นร้านอาหาร
เรื่องบรรยากาศที่นี่ผ่านฉลุยครับ
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiWKSPoLSDszgIHk8ROUK7kK215Z6iGuSGfOfnJaRzbcz8F8j2VXB2FsghPdbmDVMOVNpInqxbkF4ADszCiTxGUXvECOgGJcgwJO0WrPgUx6ES-R4An_nfOd874t7cCNDMUbfqWIYzHU6EX/s640/M42A5807.jpg)
น้ำจิ้มที่นี่รสชาติสะใจดีครับ
หอยหลอดผัดฉ่า
คือหอยใหญ่มากจนน่ากลัว แต่อร่อย
ยำใบชะคราม อันนี้เมนูหากินยาก
เป็นไม้ท้องถิ่นมีรสเค็ม(มาก) พี่หมีคอนเฟิร์ม เพราะลงทุนชิมใบสดมาแล้ว
กว่าจะได้กินต้องผ่านกรรมวิธีการเตรียมมากมาย
แม่ครัวเล่าว่า เขาจะทำครั้งเดียวต่อวันเพราะมันใช้เวลา หมดแล้วหมดเลย
อยากให้ลองครับ เด็ดจริง
ปลากุเลาแดดเดียว วันนี้ยกให้จานนี้เป็นเบอร์หนึ่ง กรอบนอกนุ่มใน ทานได้ยันหาง หอมหวลชวนรับประทานมากๆ
ต้มปลาทูรสจัดจ้าน ปลื้มเลยครับ
ที่เล่ามาข้างต้นรวมกับเห็ดทอดอีกจานที่ลืมถ่าย บวกเครื่องดื่มและเบียร์สองขวด
ทั้่งหมดทั้งสิ้น หกร้อยกว่าๆ
จดไว้เลยครับ ผมจะกลับมาอีกแน่นอน
![]() |
ตกกันสดๆหน้าร้านเลยทีเดียว |
.......................................................
ขับต่อมาเรื่อยๆบนถนน4012 มุ่งหน้าไปตามป้าย ชะอำ
สักพักก็จะถึง บางขุนไทร
ที่นี่คือถิ่นนาเกลือ
มองลอดผ่านกระจกรถ เห็นภาพข้างล่างนี้ อยากได้เหลือเกิน ไม่จอดไม่ได้แล้ว
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEibZI5c2s4wOsU9QxeL2whhuNKeI9k1XsRL5fJB2wENQ8ghyphenhyphenWtTK5dT2YJC8F5dlVrUFCSO-5kAQbobRD2z3yCaeZVygGO_fwTlxa_v8lYSBYlQBQp-Y4alLhk_tj_ZnMeCt-CDT_oJ2u_O/s640/M42A6762.jpg)
ตอนที่กำลังงกๆเงิ่นๆกลางแดดจ้าข้างถนน เสียงเจื้อยแจ้วลอยมากับลม
"เข้ามาถ่ายข้างในก็ได้ ถ่ายไปเยอะๆเลย..."
นั่นเป็นเทียบเชิญ ส่งตรงมาจาก ยายเจืองแห่งนาเกลือบางขุนไทร
ไปสิครับ รออะไร
ฟังเส้นทางกว่าจะมาเป็นเกลือที่ยายเล่า มันก็สนุกดีนะ
นาเกลือมันจะมี 4step
ขั้นแรกชาวนาจะไขน้ำเข้ามาในวังขังน้ำ หรือบางคนเรียกนาขัง เพื่อให้สิ่งเจือปนเช่นโคลนตมตกตะกอนลงมาก่อน
จากนั้นจะระบายน้ำที่ได้เข้าสู่นาตาก รอให้น้ำระเหยจนมีความถ่วงจำเพาะที่พอเหมาะพอดี(ผมจำตัวเลขไม่ได้)
เมื่อได้ความถ่วงจำเพาะที่เหมาะสม น้ำจะถูกระบายมาที่นาเชื้อ เพื่อเตรียมปรับความถ่วงจำเพาะให้เหมาะสมกับการตกผลึก
เมื่อความถ่วงได้ที่ รู้สึกว่าจะประมาณ1.2 น้ำจะถูกผันเข้ามายังนาปลง ที่ที่เกลือจะตกผลึก
ในระหว่างที่ตากเกลือน้ำก็จะระเหยไปความถ่วงฯก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อมากไปผลึกของแมกนีเซียมคลอไรด์และแมกนีเซียมซัลเฟตก็จะเกิดขึ้นมาด้วย ซึ่งมันทำให้เกลือแกงไม่บริสุทธิ์ราคาก็จะตก ดังนั้นการควบคุมความถ่วงจำเพาะจึงจำเป็น การลดความถ่วงกลับลงมาก็ทำได้โดยผันน้ำจากนาตากเข้ามา
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjLA1gta5O5PHdm6ujjIyOSizX-BMXhQv0fpXLB_4HwMlNBBWxjXNvy5478kX1gJ-4VnfWJ74YXRX81rw6Hjgc_8Qb5C0h75l6qorrkyHiLhxgvBYWY0dGC-t87AQJqR-Eh1L2thUBtTmht/s640/M42A6972.jpg)
เมื่อตากจนได้ที่เกลือจะถูกขูดและเกลี่ยรวมกันไว้เป็นกองๆ รอเก็บเข้ายุ้งต่อไป
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEi5xU2DAP2ro_CvnCP3oetUeFw-am1emnnl06r8D6fBmxIY7DNi7XINihuQQotNb6v8ugQgASqkUAedD3HCcyz8oLnVILsT5gEKb-oH9JtZhS0N3eAdJDoUwgvp_nWdoh9-vP4Gf8ebnq9n/s640/M42A6997.jpg)
อัตราค่าหาบเกลือส่วนใหญ่จะจ้างแบบเหมาจ่าย ต่อเกลือหนึ่งแถวในนา
ดอกเกลือ
http://painaithailand.blogspot.com/2016/03/petchburi.html
เคยเล่าไปครั้งหนึ่งแล้ว ขอตัดมาแปะไว้ที่นี่อีกทีนะ
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjbEFmgIlwWfYL4fyrFT-TP80r5VNdJZI9GytaxOA_SyTSU6QpZxj2FCHg0urE05ypGwwapPe0EJpv5ZHJmW0C1nD5lSKEcHcgXnpw4Y6ZmEMdOB937ymqIR_5XpXq2Z-U9AQXKTfM2HDIZ/s640/M42A7009.jpg)
ยายเจือง แห่งนาเกลือบางขุนไทร เล่าว่า
ดอกเกลือ คือผงเกลือเล็กๆ ที่ลอยเป็นแพขึ้นมาในตอนเช้า มันเกิดก่อนเกลือเม็ด
ชาวนาเกลือจะช้อนตักแยกไว้
มันไม่ต้องผ่านกรรมวิธีใดๆ ต่างกันกับเกลือเม็ด เอามากินได้เลย
ไม่เค็มมาก จะเอามาปรุง หรือจะโรยข้าวต้ม ทำอะไรก็อร่อย
รสชาติกลมกล่อม เค็มอมหวาน (เขาว่างั้น)
คนทั่วไปไม่ค่อยจะรู้ แต่พ่อครัวแม่ครัวชั้นยอดรู้กันดี ล้วนแล้วมาเสาะหาเพื่อไปทำอาหารจานเด็ดของพวกเขา แถมราคาสูงกว่าเกลือเม็ดเป็นเท่าตัวเลยนะ
ใครผ่านไป เมืองเพชรฯ ลองแวะชิมดูสิ แล้วกลับมาบอกด้วยนะ ว่ามันอมหวานจริงป่าว :)
ระหว่างที่เดินชมกับนาเกลืออยู่นั้น ยายเจืองยังแนะนำให้รู้จักกับ ชะคราม
อันเดียวกับที่เรากินมาเมื่อเที่ยงนั่นแหละ
ที่นี่เองที่พี่หมีลองชิมใบสดๆ " เค็มจริงพี่!! " นั่นคือคำยืนยัน
มันก็แปลกดีนะ ใบไม้ที่มีรสเค็ม
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEijReLETDiVpLa2i1NambZyiNLG7nHXtZqX2MjoRj6xPJi_w0QJ9PCm1LATvBCG6X70xJLvZ7od1slrgaaL3zYjJvTqk08PgH75wz_azbimPbxIF844-undbrrEtJMEIJgTRVNnLDrnVLDY/s640/M42A6827.jpg)
....................................................................
ใช้เวลาตื่นเต้นกับเรื่องราวใหม่ๆกับสิ่งเก่าๆที่เราเลยผ่านไปทุกครั้งอยู่นานพอสมควร
สมองน้อยๆของพวกเราวิเคราะห์แล้วว่า คงไม่สามารถไปถึงหัวหินได้
กำหนดจุดหมายใหม่สำหรับการกลับรถไปที่หาดปึกเตียน
เป็นอีกที่ที่ผ่านมาเห็นร้อยครั้งแต่ไม่เคยแวะ
เจ้าดอกนี่อยู่บนต้นที่เราใช้แอบร่มให้รถ
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjlLXvwUmHiRFvMEaH8y4cO6lfOnJACC2rPmpbMTTzQ5tEnAMIjxanQEc-XvTpynMtwdIAtVsVAQ8yK_VGpT0hPTLNn-J9IUyg0-1zwp1EtJ6WmdbihVVRQjSJWst2T-g2PyQc1XI3ak6Yu/s640/M42A6906.jpg)
กาแฟหนึ่งแก้ว ลั๊นลากันเล็กน้อย
แล้วเราก็รีบเผ่น หวังใจว่า ขากลับจะได้แสงสวยๆที่นาเกลือ
.................................................................
จบแล้วครับสำหรับตอนนี้
รอติดตามตอนต่อไปนะ
เมืองไทยมีที่ให้ไปอีกเยอะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น