Petchburi : ดอกเกลือ รสชาติที่คุณคู่ควร

ยายเจือง แห่งนาเกลือบางขุนไทร เล่าว่า

ดอกเกลือ คือผงเกลือเล็กๆ ที่ลอยเป็นแพขึ้นมาในตอนเช้า มันเกิดก่อนเกลือเม็ด
ชาวนาเกลือจะช้อนตักแยกไว้

มันไม่ต้องผ่านกรรมวิธีใดๆ ต่างกันกับเกลือเม็ด เอามากินได้เลย

ไม่เค็มมาก จะเอามาปรุง หรือจะโรยข้าวต้ม ทำอะไรก็อร่อย

รสชาติกลมกล่อม เค็มอมหวาน (เขาว่างั้น)
คนทั่วไปไม่ค่อยจะรู้ แต่พ่อครัวแม่ครัวชั้นยอดรู้กันดี ล้วนแล้วมาเสาะหาเพื่อไปทำอาหารจานเด็ดของพวกเขา

แถมราคาสูงกว่าเกลือเม็ดเป็นเท่าตัวเลยนะ

ใครผ่านไป เมืองเพชรฯ ลองแวะชิมดูสิ แล้วกลับมาบอกด้วยนะ ว่ามันอมหวานจริงป่าว :)




ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม